10 bài học cổ điển để quảng cáo được thành công

Trong các loại hình truyền thông marketing như khuyến mại (sales promotion), quan hệ công chúng (public relations), bán hàng cá nhân (personal selling), tiếp thị trực tiếp (direct marketing), tổ chức sự kiện (events), truyền thông tại điểm bán hàng (POS), truyền thông điện tử (e-communication),… quảng cáo là một hình thức truyền thông marketing hữu hiệu nhất.

Hình thức tuyên truyền bằng nhiều hình thức này để giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng thiết kế. Qua đó, đưa thông tin thuyết phục hoặc tác động đến người tiêu dùng. 10 bài học sau sẽ giúp bạn có được chiến lượng quảng cáo hữu hiệu nhất.

1. Cá tính hóa sản phẩm

Việc phát hiện ra cá tính và thổi hồn vào sản phẩm để tạo sự sống động và có cá tính như con người là một trong những yêu cầu quan trọng đối với người làm quảng cáo. Hơn thế nữa, trong mỗi sản phẩm đều ẩn chứa tính hài hước nên nếu phát huy được đặc trưng này sẽ tạo ra bước đột phá cho quá trình cá tính hóa sản phẩm. Sứ mạng của quảng cáo là làm sống động một sản phẩm vô tri vô giác nhằm đem lại cho nó những cá tính tươi mới và hấp dẫn người tiêu dùng.

2. Chủ đề độc đáo

Một chủ đề quảng cáo được xác định rõ ràng về ý tưởng và được lên kế hoạch thực hiện cụ thể sẽ cho phép quảng cáo của bạn đủ điều kiện xuất hiện trên bất kỳ trang nào trên mạng và có tác dụng lớn đối với người tiếp nhận thông tin.

sang-tao-noi-dung-mot-trong-nhung-bai-hoc-thanh-cong-trong-quang-cao

Sáng tạo nội dung – một trong những bài học thành công trong quảng cáo

Việc tạo ra chủ đề độc đáo sẽ giúp tạo thêm lưu lượng truy cập hoặc muốn tiếp cận đối tượng rộng một cách nhanh chóng. Hơn nữa bạn có ngân sách chiến dịch linh hoạt hoặc không bị giới hạn. Mọi sự quen thuộc, đơn điệu sẽ tạo ra sự nhàm chán và khiến khách hàng thờ ơ với sản phẩm.

3. Tính hài hước và cách điệu cao

Sự hài hước luôn gây được ấn tượng nêu được sử dụng khôn ngoan, đúng lúc và đúng chỗ. Đối với các doanh nghiệp làm quảng cáo cũng vậy, đây là một trong những chính yếu giúp người xem nhớ đến thương hiệu của bạn dễ dàng hơn.

Một quảng cáo hội tụ đủ tính hài hước và cách điệu cao sẽ nhận được nhiều sự chú ý và yêu thích hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý để đạt được thành công này, tính hài hước phải tương quan với phương diện thẩm mỹ và đạo đức của con người mới tạo được dấu ấn khó phai trong lòng khán giả về sản phẩm của mình.

4. Khơi gợi tình cảm

Quảng cáo phải làm cho khách hàng ấn tượng sâu sắc mới có thể phấn khích được họ, khiến họ mở hầu bao để mua và tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Ngược lại, mọi sự dối trá, nhàm chán, làm điệu kệch cỡm… chỉ tạo ra sự phản cảm trong người tiêu dùng, thậm chí còn sinh lòng ác cảm đối với sản phẩm.

5. Gây tưởng tượng nhằm cường điệu hóa ký ức

Để hoàn tất phương thức này, trước tiên bạn cần tăng cường kích thích, tức là quảng cáo cần phải mới, đưa ra những ý tưởng mà khách hàng không thể ngờ tới, đồng thời phải không ngừng lặp lại ý tưởng đó nhằm khắc sâu trong tâm trí họ ấn tượng về thương hiệu.

12

Thứ hai, bạn nên hệ thống hóa nội dung quảng cáo. Việc chọn chủ đề mới mẻ, tiện cho việc thu nạp thông tin vào ký ức; ngôn ngữ quảng cáo phải tạo ấn tượng tốt, hấp dẫn lôi cuốn người nghe là một trong những nhân tố chính trong khâu này.

Việc lặp lại thông điệp cũng là cách để gây ấn tượng cho người tiếp nhận. Luôn lặp lại nội dung cần truyền tải một cách đồng nhất nhưng biến đổi về thời gian, không gian, góc độ và điều này sẽ phát huy hiệu quả trong việc mang lại cảm xúc tươi mới cho người xem.

6. Tạo sự bất ngờ

Một thành công lớn nhất của phương tiện truyền thông đó là gây bất ngờ đối với khách hàng. Hoàn tất chiến lược này bạn chắc chắn nắm được sự thành công cao. Hãy dành thời gian tiếp cận khách hàng về chính sản phẩm của công ty mình tại các thị trường tiêu thụ về tính tiện lợi trong sử dụng, đặc điểm nào tốt, cái gì cần hoàn thiện,… và bố trí ghi hình chớp nhoáng cuộc phỏng vấn này. Đây là một cách làm quảng cáo tự nhiên, ít tốn kém nhưng nhiều lúc mang lại hiệu quả không ngờ.

7. Lợi dụng tâm lý tôn sùng người nổi tiếng

Đây là một trong 10 bài học cổ điển  được sử dụng nhiều nhất để đánh giá vào tâm lý người tiêu dùng vì họ luôn có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng hoặc đôi khi, đơn giản vì cơ sở của niềm tin là chạy theo tâm lý đám đông.

8. Ngôn ngữ lôi cuốn và gợi tình cảm thân thuộc gia đình

Lối ngôn ngữ được chau chuốt về nội dung, tao sự mượt mà, lôi cuốn sẽ có khả năng thuyết phục người tiếp nhận cao. Khi bạn xây dựng nội dung, viết bài quảng cáo tiếp thị cần cân nhắc tác động của từ, cụm từ. Có nhiều từ dễ gây xúc động và biểu thị những ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Khó để tìm ra ngôn từ chung nhất cho tất cả mọi người. Vì thế cần tránh những từ nhất định mặc dù nó có ý nghĩa tích cực.

9. Đánh thức các nhu cầu tiềm ẩn

Nhu cầu tiềm ẩn gồm:

  • Nhu cầu nhanh chóng, tiện lợi
  • Hướng vào tình cảm
  • Hướng vào chí tiến thủ
  • ­Hướng vào sự khẳng định đẳng cấp

10. Quảng cáo ẩn hình

Cách thức này không chọn kiểu quảng cáo phổ thông mà ẩn mình vào ngôn ngữ điện ảnh, phát thanh, truyền hình, báo chí, đặc biệt là mượn lời của một quan chức VIP nào đó… để mọi người cảm nhận thông tin về sản phẩm theo lối tự nhiên như hít thở khí trời. Vì sự tinh tế và thông minh nên kiểu quảng cáo này thường có độ tin cậy cao đối với khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *